Cách bao sái bàn thờ, bát hương đón Tết Nhâm Dần 2022

Cách bao sái bàn thờ, bát hương đón Tết Nhâm Dần 2022

Bao sái bàn thờ, bát hương là việc lau chùi bát hương, vệ sinh bàn thờ, tỉa chân nhang và thay tro trong bát hương. Trước khi bao sái bàn thờ, bát hương, bạn cần chuẩn bị những lễ vật và dụng cụ sau: khăn lau, chổi quét bàn thờ, nước ngũ vị hương (rượu gừng), 1 chiếc bàn con trải vải hoặc giấy đỏ, 1 chiếc muỗng nhỏ, 1 mâm lễ (1 đĩa xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 đĩa trái cây theo mùa, 1 ấm trà, 5 chén uống trà nhỏ, 3 chén rượu nhỏ, 2 lọ hoa tươi, 1 chén nước sôi để nguội, 3 lễ tiền vàng). Tham khảo văn khấn và cách bao sái bàn thờ, bát hương trong bài viết dưới đây nhé!

Bao sái bàn thờ, bát hương là gì?

Bao sái bàn thờ, bát hương là một nghi lễ quan trọng, được diễn ra vào ngày cuối năm (Âm lịch) của người Việt. Đó chính là việc vệ sinh bàn thờ, lau chùi bát hương, tỉa chân nhang và thay tro trong bát hương.

Bao sái bàn thờ là nghi lễ quan trọng, thường được diễn ra vào ngày cuối năm (Âm lịch) của người Việt

Bao sái bàn thờ là nghi lễ quan trọng, thường được diễn ra vào ngày cuối năm (Âm lịch) của người Việt

Bao sái bàn thờ, bát hương vào ngày nào?

Bạn có thể chọn một ngày tốt bất kỳ để lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, nhiều gia đình sẽ thực hiện bao sái bàn thờ, bát hương vào ngày cúng Ông Táo, Ông Công (23 tháng Chạp) hoặc ngày Tất Niên (ngày cuối cùng của năm Âm lịch).

Cách bao sái bát hương, bàn thờ vào cuối năm

Chuẩn bị lễ vật và dụng cụ

Để tiến hành bao sái bàn thờ ngày Tết chu đáo và tươm tất, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, lễ vật sau:

 • Khăn lau và chổi quét bàn thờ chuyên dụng.
 • Nước ngũ vị hương (thường được làm từ 5 loại thảo dược: đinh hương, gỗ vang, bạch đàn, quế, hồi) hoặc rượu gừng để làm sạch đồ thờ cúng và tẩy uế.
 • 1 Chiếc bàn con có trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị (nếu bàn thờ đặt chung bài vị của gia tiên và các vị Thần linh thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn).
 • 1 Chiếc muỗng nhỏ.
 • 1 Mâm lễ gồm: 1 đĩa xôi, 1 đĩa trái cây theo mùa, 1 miếng thịt luộc, 1 ấm trà, 5 chén uống trà nhỏ, 3 chén rượu nhỏ, 1 chén nước sôi để nguội, 2 lọ hoa tươi, 3 lễ tiền vàng.

Hướng dẫn bao sái bàn thờ cuối năm

Bước 1: Trước khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm, bạn cần tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, bày lên bàn thờ, thắp hương, đọc bài khấn bao sái bát hương. Đợi cho đến khi hương tàn thì bắt đầu lau dọn bàn thờ. Bạn nên biết điều này khi bao sái bàn thờ, bát hương.

Bước 2: Hạ những đồ thờ cần lau dọn xuống bàn con đã trải giấy đỏ, riêng bát hương bạn tuyệt đối không nên di chuyển. Vì khi đặt bát hương, các gia đình đều đã xem hướng sao cho phù hợp với phong thủy, giúp hấp thụ nhiều may mắn và tài lộc. Nếu bát hương bị xê dịch thì có thể trúng phải hướng xấu, khiến gia đình gặp những điều xui xẻo.

Lưu ý: Nếu trên bàn thờ có bài vị gia tiên và những vị Thần đặt chung, bạn phải để ra hai chỗ khác nhau. Bạn cần biết điều này khi bao sái bàn thờ, bát hương.

Bước 3: Làm ẩm khăn sạch bằng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để lau toàn bộ đồ thờ cúng.

Bước 4: Sau khi lau toàn bộ bàn thờ, bạn dùng một chiếc khăn khô và sạch khác để lau khô các đồ thờ cúng.

Bước 5: Sau khi lau bài vị, bạn rút tỉa chân nhang và dọn bát hương. Đầu tiên, rửa sạch hai tay bằng nước ngũ vị hương hoặc rượu gừng. Dùng muỗng nhỏ xúc tro trong bát hương ra ngoài. Tro trong bát hương có thể đổ ra ao, hồ, sông, suối và thay bằng tro mới hoặc lọc lại tro cũ để dùng.

Bước 6: Dùng khăn thấm nước ngũ vị hương và lau sạch bên ngoài bát hương. Bạn nên biết điều này khi bao sái bàn thờ, bát hương.

Lưu ý: Khi dọn dẹp bát hương, bạn không được xê dịch bát hương ra khỏi vị trí ban đầu. Khi tỉa chân nhang và lau rửa, một tay giữ bát hương, tay còn lại dọn dẹp và rút chân nhang. Nếu trạch chủ là nam thì nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân nhang, không được giữ 47 chân nhang vì đó là số tử. Nếu trạch chủ là nữ hoặc gia đình mẹ góa con côi, bạn nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, không được giữ lại 49 chân nhang. Bạn cần lưu ý điều này khi bao sái bàn thờ, bát hương.

Bước 7: Đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, chum gạo, muối (nếu có). Quét dọn bàn thờ, khấn xin thỉnh các Ngài về và báo cáo đã hoàn thành việc lau dọn.

Hướng dẫn bao sái bàn thờ cuối năm

Hướng dẫn bao sái bàn thờ cuối năm

Văn khấn bao sái bàn thờ, bát hương cuối năm

Bài khấn trước khi rút chân nhang

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Tín chủ tên là............................................................... Cư ngụ tại địa chỉ:....................................................................... Hôm nay ngày..... tháng...... năm..., tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ Thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ, cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành. Nếu có gì si mê, lầm lỡ kính xin được tha thứ, bỏ qua, đại xá cho.”

Sau khi đọc xong bài khấn, vái 3 vái, cắm 3 nén nhang, đợi nhang tàn rồi bắt đầu lau dọn.

Văn khấn bao sái bàn thờ

Bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, trà,... đặt lên bàn thờ, thắp 3 nén nhang và đọc theo bài văn khấn dưới đây.

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ phương Ngũ thổ, Long mạch Thổ thần, Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:……………… Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên Cửu Huyền Thất Tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ… (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp, ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp bàn thờ cuối năm) - để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng, khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật, Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ ..., chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Sau hơn nửa tuần nhang, bạn có thể vệ sinh bát nhang và bàn thờ. Sau khi bao sái bàn thờ xong, bạn cần đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, chum gạo, muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về và báo cáo đã hoàn thành việc dọn dẹp.

Văn khấn bao sái bàn thờ

Văn khấn bao sái bàn thờ

Văn khấn bao sái bát hương

“Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy:

- Thổ Công, Táo quân, Vua bếp tại gia.

- Con tấu lạy Thần linh đất nước - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Con lạy ông tiền chủ, bà hậu chủ.

- Con lạy Đức Sơn thần, Thần linh Thổ Địa.

- Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công, Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân, Thần Tài Chúa đất, hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội bên nội, bên ngoại.

Họ ......, Họ ......:

Xin ông Thần bàn thờ, ông Thần bát hương cho phép con bao sái bàn thờ, bát hương.

Sau đó đọc tiếp: “Án, chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần).

Đọc tiếp: “Linh xuất lô nhang” (3 lần).

Nếu có tượng thì đọc, “Linh xuất tượng” (3 lần).

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Sắp xếp đồ cúng lên bàn thờ, thắp 9 nén hương và khấn:

“Con lạy 9 phương Trời.

Con lạy 10 phương Đất.

Con kính lạy Chư Phật 10 phương.

Con kính lạy 10 phương Chư Phật.

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, Thần binh.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương Ngũ thổ, Tài Thần, Táo quân.

Tín chủ con là:.....................................................

Cư trú tại:.............................................................

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị, các Ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ.

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị, các Ngài độ cho tấm lòng thành, phù hộ cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi, về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị, các Ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).”

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Văn khấn rút tỉa chân hương bàn thờ Thần Tài

Trước khi rút chân hương bàn thờ Thần Tài, bạn cần đọc bài văn khấn sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ phương Ngũ thổ, Long mạch Thổ thần, Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:................................. Ngụ tại:.................................

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên Cửu Huyền Thất Tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ X (họ nhà bạn là gì thì thêm vào), tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày ……………………. con xin phép được bao sái lại bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật, Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Những lưu ý khi bao sái bàn thờ vào cuối năm

 • Nhiều gia đình có quan niệm việc bao sái phải nhờ thầy cúng hoặc pháp sư. Thực tế, bao sái nên được thực hiện bởi người chủ trong gia đình.
 • Trước khi thực hiện bao sái bàn thờ, bạn cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc và tắm rửa sạch sẽ.
 • Nên thực hiện bao sái cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm rơi, vỡ những đồ thờ cúng.
 • Không được lau dọn bàn thờ, bài vị của gia tiên trước Thần linh. Theo quan niệm của người xưa, làm như vậy là bất kính, mạo phạm đối với Thần, Phật.
 • Sử dụng nước ấm khi lau dọn bàn thờ, bài vị của Thần linh, gia tiên.
 • Có thể đặt tiền vàng mã hoặc tiền xu trên bàn thờ, không nên đặt tiền thật vì tổ tiên và Thần linh khó về, những lời cầu nguyện của bạn sẽ không được gửi đến họ.
 • Trong ngày Ông Công, Ông Táo, bạn có thể bày thêm bánh kẹo và đồ vàng mã. Từ ngày 30 đến mùng 5 Tết (Âm lịch), bạn nên dán Táo quân phù để mời ông Táo quay lại.

Sử dụng nước ấm để lau dọn bàn thờ, bài vị của Thần linh, gia tiên

Sử dụng nước ấm để lau dọn bàn thờ, bài vị của Thần linh, gia tiên

Trên đây là văn khấn, cách bao sái bàn thờ và những lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị được một cái Tết đầm ấm, tươm tất, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị Thần linh. Nếu bạn muốn mua bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Ông Địa chất lượng, giá tốt để thờ cúng trong nhà, Bàn thờ Nam Hải sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Liên hệ ngay hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!