Hướng dẫn cách bốc bát hương Thần Tài tại nhà chi tiết nhất

Hướng dẫn cách bốc bát hương Thần Tài tại nhà chi tiết nhất

Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo - banthonamhai

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa để mang lại may mắn trong kinh doanh và đời sống gia đình là một tín ngưỡng tốt đẹp được duy trì từ xa xưa đến nay. Theo quan niệm tâm linh Việt Nam, việc bốc bát hương Thần Tài cần phải được thực hiện đúng quy cách thì mới không làm ảnh hưởng đến tài lộc và vận khí của gia chủ.

Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần Tài

Trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên được xem là truyền thống tín ngưỡng tốt đẹp được hình thành từ ngàn đời trước và duy trì đến tận bây giờ. Bàn thờ thần linh, bàn thờ gia tiên từ đấy cũng trở thành công cụ có giá trị cốt lõi, là gốc rễ tinh thần của con người. Chính vì thế, việc di dời bàn thờ hay thay mới đều phải được thực hiện một cách thận trọng nhất.

Việc di dời bàn thờ hay thay mới đều phải được thực hiện một cách thận trọng nhất

Việc di dời bàn thờ hay thay mới đều phải được thực hiện một cách thận trọng nhất

Trong lĩnh vực kinh doanh hoặc buôn bán nhỏ lẻ, bàn thờ Thần Tài được xem là biểu tượng mang đến những may mắn, suôn sẻ và phước lộc. Theo quan niệm dân gian, để công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió thì gia chủ cần thờ phụng ông Thần Tài, Thổ Địa thật chu đáo, vẹn toàn nhất.

Việc bốc bát hương Thần Tài hoặc thay bát hương mới cũng nằm trong các trọng lễ mà gia chủ cần lưu ý. Trong suốt quá trình thực hiện, gia chủ cần phải cân nhắc nhiều yếu tố như: ngày, giờ, địa điểm, ai sẽ là người bốc bát hương,... Bởi vì theo quan niệm tâm linh, nhiều người cho rằng, nếu việc bốc bát hương Thần Tài diễn ra không thuận lợi, sẽ kéo sự nghiệp cùng vận khí của gia chủ đi xuống theo.

Bốc bát hương ông Thần Tài vào tháng nào chuẩn phong thủy?

Nếu gia chủ có ý định dịch chuyển, bốc bát hương mới hay muốn dọn dẹp bàn thờ Thần Tài cho tươm tất, sạch sẽ thì vẫn phải chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện chứ không nên tùy tiện tiến hành.

Bốc bát hương phải chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện

Bốc bát hương phải chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện

Ở Việt Nam, gia chủ thường chọn tháng 12 Âm lịch hằng năm. Trong tháng này, gia chủ chọn ngày lành hợp tuổi để bốc bát hương, không chọn ngày xung khắc với tuổi để tránh phải gặp những chuyện không may, ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn hay tự bốc bát hương Thần Tài vào 23 tháng Chạp Âm lịch cùng với ngày đưa ông Táo về trời. Vào ngày này, gia chủ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, làm mâm cúng, thay chân nhang và bốc bát hương Thần Tài, Thổ Địa để chuẩn bị đón năm mới.

Nên thực hiện cách bốc bát hương Thần Tài ở đâu?

Gia chủ có thể ký gửi tại chùa hoặc tự bốc bát hương Thần Tài tại nhà. Trên thực tế, việc chọn người trực tiếp bốc bát hương quan trọng hơn việc bốc bát hương ở đâu. Nếu gia chủ lo sợ sẽ phạm phải kiêng kỵ khi xê dịch quá nhiều trên bàn thờ thì hãy nhờ đến các thầy làm giúp hoặc hướng dẫn để có thể tự làm tại nhà.

Bốc bát hương vẫn nên tiến hành tại nhà, trên đất gia chủ

Bốc bát hương vẫn nên tiến hành tại nhà, trên đất gia chủ

Tuy nhiên, cách bốc bát hương Thần Tài tốt nhất nên tiến hành tại nhà, trên đất gia chủ. Nếu có điều kiện, gia chủ hãy mời thầy pháp hay thầy chùa về bốc, làm lễ. Thành viên được chọn làm lễ phải là người có vai vế cao nhất trong gia đình. Cùng với đó, người đó còn phải có lòng hướng thiện, không tạp niệm tiêu cực, chân tay trước khi làm lễ phải sạch sẽ,... thì thần linh mới phù hộ cho gia chủ làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Quy trình tự bốc bát hương Thần Tài chuẩn nhất

Gia chủ có thể thực hiện cách bốc bát hương Thần Tài theo quy trình đúng chuẩn gồm các bước như sau.

Bước 1: Thỉnh bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa về nhà

Ngày nay, gia chủ có thể dễ dàng tham khảo và chọn mua các vị Thần Tài, Ông Địa từ cửa hàng chuyên kinh doanh đồ thờ cúng. Tượng Thần Tài, Thổ Địa và bát hương chính là hai vật phẩm quan trọng mang ý nghĩa đặc biệt trong phong tục thờ cúng từ xưa đến nay.

Gia chủ có thể thỉnh về các vị Thần Tài, Ông Địa từ cửa hàng chuyên kinh doanh đồ thờ cúng

Gia chủ có thể thỉnh về các vị Thần Tài, Ông Địa từ cửa hàng chuyên kinh doanh đồ thờ cúng

Theo quan niệm tâm linh, tốt nhất gia chủ nên chọn mua bộ bàn thờ Thần Tài được làm bằng chất liệu gốm sứ thủ công như gốm Bát Tràng thì tính linh nghiệm sẽ cao hơn.

Bước 2: Vệ sinh bát hương

Những dòng bát hương phổ biến hiện nay được tráng các loại men đa dạng như: men xanh, ngọc, rạn,… Tùy vào bố cục cùng sở thích mà gia chủ lựa chọn vật phẩm sao cho phù hợp và hài hòa nhất với tổng thể bộ bàn thờ.

Vệ sinh sạch sẽ bát hương và tượng thờ, gia chủ nên sử dụng nước lá bưởi để tắm qua cho các vật phẩm này, rồi sau đó mới bắt đầu đọc bài văn khấn an vị bàn thờ.

Bước 3: Chuẩn bị tro và cốt để an vị bát hương

Trong bát hương thờ thường sẽ có hai thành phần quan trọng đó là tro và cốt.

Ngày xưa, gia chủ thường sử dụng tro trấu (ở miền Trung) hoặc cát vàng (ở miền Nam). Ngày nay, các loại trên được thay thế bằng loại tro cơm nếp, bởi chúng không chỉ đảm bảo sự sạch sẽ, dễ thắp nhang mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đến đời sống con người.

Bốc bát hương Thần Tài cần những gì?

Bốc bát hương Thần Tài cần những gì?

Bốc bát hương Thần Tài cần những gì? Cốt bát hương gồm có tờ hiệu ghi dòng chữ “Phụng thờ: Quan Thần Tài chư vị chân linh”. Trong cốt gồm có: vàng, bạc, xà cừ (ngọc trai), san hô đỏ, ngọc bích, hổ phách, mã não. Bộ cốt này còn có tên gọi là cốt thất bảo, tượng trưng cho sự đủ đầy, thịnh vượng, ấm no và cầu mong phước lộc dồi dào cho gia đình.

► Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ Thần tài

Cúng 100 ngày bốc bát hương Thần Tài như thế nào?

Khi mới lập bàn thờ, gia chủ nên thắp nhang đèn liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí, ánh sáng từ những ngọn đèn sẽ dẫn đường cho các vị tiên giáng xuống trần. Trong 100 ngày đó, mỗi sáng gia chủ cần thay nước và đốt một nén nhang. Sau 100 ngày, gia chủ chuẩn bị sắm lễ vật thắp hương, văn khấn tạ để tiến hành cách bốc bát hương Thần Tài. Có như vậy, Thần Tài mới phù hộ độ trì cho sự nghiệp của gia chủ được hanh thông, phát đạt.

Văn khấn tạ 100 ngày bốc bát hương Thần Tài

Văn khấn tạ 100 ngày bốc bát hương Thần Tài

Quá trình tiến hành được chia ra thành hai giai đoạn: trước khi làm lễ và các bước bốc bát hương.

Trước khi tiến hành tự bốc bát hương Thần Tài

Trước khi tiến hành tự bốc bát hương Thần Tài cần những gì? Gia chủ chuẩn bị những lễ vật dưới đây. Tùy thuộc vào kinh tế của từng gia chủ sẽ có sự chuẩn bị khác nhau.

 • Gạo và muối: Mỗi loại cho vào 1 đĩa nhỏ.
 • Nước: Một chén với lượng nước vừa đủ (không cần đầy chén).
 • Hai cây đèn cầy hoặc nến: Nhằm mang lại sự ấm cúng và không khí tốt cho bàn thờ.
 • Hương: Nên mua loại hương có mùi thơm dễ chịu.
 • Hoa: Chọn hoa tươi và thay mới khi héo.
 • Quả: Chọn trái cây tươi, nếu là ngũ quả theo mùa thì càng tốt.

Trước khi tiến hành bốc bát hương cần chuẩn bị một mâm cúng chay bao gồm: chè xôi 12 chén, rau đậu, canh chay và 3 bát cơm. Mâm cúng chay này đại diện với mong cầu xin phép thần linh chứng giám để được bốc mới bát hương Thần Tài.

Cách bốc bát hương Thần Tài chi tiết từng bước

Các bước bốc bát hương Thần Tài

Các bước chi tiết trong cách bốc bát hương Thần Tài

Bước 1: Người bốc bát hương trước khi tiến hành nghi lễ cần tắm rửa sạch sẽ, dùng rượu trắng để rửa tay.

Bước 2: Bao sái bát hương bằng rượu ngũ vị hương (1 gói ngũ vị hương pha với 2 lít rượu, để lắng rồi lấy phần rượu trong), sau đó dùng khăn mới để lau.

Bước 3: Sàng tro để loại bỏ các tạp chất lẫn lộn trong tro. Tiếp đến, gia chủ trộn đều phần tro vừa sàng với gói ngũ vị hương và một chút Gạo Vàng Thần Tài.

Bước 4: Gia chủ viết tờ dị hiệu (nếu có) và gói bộ cốt thất bảo vào trong đấy.

Bước 5: Tiến hành tự bốc bát hương Thần Tài như sau:

 • Cho một ít Gạo Vàng Thần Tài vào bát hương rồi đưa bộ cốt thất bảo đã bọc tờ dị hiệu vào giữa bát hương.
 • Cho hỗn hợp ngũ vị hương, tro, Gạo Vàng Thần Tài lên trên mặt ở trong bát hương Thần Tài và lau sạch bên ngoài bát hương.
 • Đốt trầm viên vào giữa bát hương cho đến khi trầm hết thì thắp hương và đặt nghi lễ an vị lên bàn thờ.

Bước 6: Khi đã an vị xong bát hương, gia chủ tiến hành lễ tạ. Sử dụng đồ lễ và đọc bài văn khấn để hoàn tất.

► Tham khảo thêm: Cách bốc bát hương gia tiên

Một số lưu ý khi bốc bát hương bàn thờ Thần Tài

Để lễ bốc bát hương Thần Tài được diễn ra thuận lợi, không phạm phải kiêng kỵ thì gia chủ cần lưu ý những điều sau đây.

 • Người bốc bát hương phải tắm rửa sạch sẽ và rửa tay bằng rượu trắng.
 • Khi bài trí bàn thờ thần Tài, sắp xếp lại bàn thờ, gia chủ cần phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn thắp,… còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được chuyển dịch.
 • Tìm hiểu kỹ những loại hoa quả nên và không nên dùng khi thắp hương thờ cúng Thần Tài.
 • Sắm lễ không nên quá phô trương, cầu kỳ, tránh gây lãng phí.
 • Gia chủ nên cúng mâm cơm chay để lễ bốc bát hương trở nên thanh tịnh, không nên sát sinh tạo nghiệp.
 • Cả gia đình cần thành tâm và cung kính khi khấn vái thần linh.

Văn khấn bốc bát hương Thần Tài

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ Thổ Địa sở tại

Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần

Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần

Con lạy hai ông Thần Lộc, Thần Tài

Hôm nay là ngày ... tháng … năm ... (Âm lịch)

Tên con là: ... Sinh năm: ...

Cùng các các thành viên gia đình (công ty, cửa hàng): (Họ tên ... Năm sinh ...)

Chúng con cư ngụ tại: ...

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ, An vị bát hương, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại: ...

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương cai quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, ngài Thần Tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này; đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng. Nay con thiết lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa xin kính mời Tiền Hậu Chủ Tài thần, ngài Thần Tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa Tài Thần cúi xin lại giáng hiển linh an vị vào bát nhang để từ nay chúng con được khói hương thờ phụng tỏ lòng tôn kính.

Chúng con cầu xin các ngài từ nay An vị, Yên vị nơi đây chứng giám lòng thành của gia chủ, phù hộ độ trì cho chúng con khí xung mạch vượng, phong thủy cát lành, buôn bán kinh doanh thêm nhiều lợi lạc, thêm khách, thêm lộc, thêm ngân, thêm xuyến, có quý nhân phù trợ. Các ngài đón khách, mời khách, tiếp sức chủ gia để (công ty, cửa hàng) thêm khí thêm lực, hộ Mệnh hộ Trạch để chúng con có sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại kính mời vong linh ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ được An Khang Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

>>> Tham khảo: Bài khấn Thần Tài hàng ngày dễ nhớ

Lời kết

Các hình thức thờ cúng nói chung vốn là một trong những truyền thống lâu đời, mang nguyên vẹn nét đẹp văn hóa nghìn năm của dân tộc. Bốc bát hương Thần Tài để thỉnh cầu ơn trên ban cho gia chủ một đời bình an ấm cúng, cũng chính là cầu mong con đường kinh doanh của gia đình được tấn tài, phát lộc. Đó không chỉ là truyền thống, còn là hy vọng của con người vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đây là một nét đẹp truyền thống đáng được trân trọng và lưu truyền về ngàn đời sau.

Hy vọng với những thông tin chi tiết ở bài viết, gia chủ đã biết cách bốc bát hương Thần Tài đúng chuẩn phong thủy tại nhà để nhận được nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình.

Bài viết được tổng hợp và biên soạn từ một số tài liệu trên Internet và kinh nghiệm thực tế. Những thông tin đã chia sẻ không mang tính áp đặt hay bắt buộc phải thực hiện theo mà chỉ có tính chất tham khảo.